icon-mes

C7D6, Ngõ 56 Trương Công Giai, Phường Dịch Vọng, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Thực phẩm chức năng nhập khẩu có phải công bố sản phẩm hay không?

Đăng bởi admin vào lúc 08/07/2024

Thực phẩm chức năng nhập khẩu có phải công bố sản phẩm hay không?
Thực phẩm chức năng nhập khẩu ngày càng xuất hiện tràn lan trên thị trường. Vậy các đơn vị kinh doanh thực phẩm chức năng nhập khẩu có phải công bố sản phẩm hay không?

Thực phẩm chức năng là gì?
Bộ Y tế Việt Nam định nghĩa, thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ gây bệnh. Tuỳ theo công thức, hàm lượng vi chất và hướng dẫn sử dụng, thực phẩm chức năng còn có các tên gọi sau: thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, sản phẩm dinh dưỡng y học.
                      
Thực phẩm chức năng (Ảnh minh họa).
Ở mỗi nước, thực phẩm chức năng (TPCN) được gọi bằng những thuật ngữ khác nhau: Các nước Tây Âu gọi là "thực phẩm - thuốc" (alicaments) hoặc dược phẩm dinh dưỡng (nutraceutics), thực phẩm bổ sung dinh dưỡng (food suplement); Trung Quốc gọi là "thực phẩm bổ dưỡng bảo vệ sức khỏe"; Việt Nam gọi là "thực phẩm đặc biệt".
Có phải công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu hay không?
Hiện nay, thực phẩm chức năng đã khá quen thuộc với người dân Việt Nam, thị trường kinh doanh của loại mặt hàng này đang dần được mở rộng. Tuy thực phẩm chức năng không phải là thuốc nhưng lại  ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể người sử dụng. Vậy nên, pháp luật nước ta có quy định bắt buộc các doanh nghiệp muốn đưa sản phẩm ra thì phải thực hiện thủ tục công bố sản phẩm và sản phẩm phải được Cục an toàn vệ sinh thực phẩm cấp hồ sơ công bố lưu hành.
- Thực phẩm chức năng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng
Việc thực hiện công bố chất lượng của thực phẩm chức năng sẽ giúp các cơ sở sản xuất, kinh doanh luôn đảm bảo được chất lượng theo các tiêu chí đã đặt ra. Điều này cũng giúp đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng.
- Công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu giúp tạo dựng thương hiệu của doanh nghiệp
Công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu để chứng minh các sản phẩm này của doanh nghiệp đã được kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm và được xác nhận bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Vậy nên, những thực phẩm chức năng đã được công bố sẽ nhanh chóng lấy được lòng tin từ phía khách hàng, sản phẩm sẽ được thị trường đón nhận. Khi đó, thương hiệu của doanh nghiệp sẽ được nhiều người tiêu dùng biết đến, từng bước khẳng định vị trí trên thị trường.
- Công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu giúp nâng cao khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp
Với những sản phẩm thực phẩm chức năng đã được công bố đủ tiêu chuẩn chất lượng bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền, doanh nghiệp có thể hoàn toàn tự tin khi cạnh tranh trên thị trường với các sản phẩm chưa được công bố khác. Người tiêu dùng luôn quan tâm đến chất lượng sản phẩm đầu tiên, nhất là các sản phẩm đưa trực tiếp vào cơ thể. Thế nên, thực phẩm chức năng đảm bảo chất lượng sẽ là lựa chọn ưu tiên số 1. Từ đây, các sản phẩm của doanh nghiệp sẽ nhanh chóng vượt xa “đối thủ”, nâng cao doanh thu.
Cần lưu ý gì khi công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu?
Các cá nhân, tổ chức muốn công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu cần phải nắm rõ các quy định của Nhà nước về công bố thực phẩm chức năng, tránh những hạn chế, sai sót không cần thiết.
Đối tượng thực hiện thủ tục công bố thực phẩm chức năng
- Tổ chức, cá nhân có sản xuất, chế biến hoặc nhập khẩu thực phẩm chức năng từ nước ngoài về để tiêu thụ trên thị trường Việt Nam.
- Cơ quan có thẩm quyền quyết định công bố thực phẩm chức năng
                       
Thực phẩm chức năng (Ảnh minh họa).
- Theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP, Cục an toàn thực phẩm, hiện nay, Bộ y tế là cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ, thẩm định hồ sơ và quyết định công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu khi các sản phẩm đáp ứng đầy đủ các điều kiện về bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng.
- Cách thức nộp hồ sơ công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu
Các cá nhân/ tổ chức sản xuất hoặc nhập khẩu thực phẩm chức năng đã chuẩn bị đầy đủ các tài liệu theo yêu cầu để công bố có thể tiến hành gửi hồ sơ qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp đến Cục an toàn thực phẩm.
Dịch vụ công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu của Balactan:
Balactan cam kết tư vấn các vấn đề pháp lý có liên quan đến các quy trình, thủ tục công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu theo quy định pháp luật hiện hành, sao cho mang lại lợi ích thiết thực nhất cho doanh nghiệp. Chúng tôi đã có hơn 10 năm cung cấp dịch vụ này và đã đã phục vụ cho hàng nghìn doanh nghiệp.
Về dịch vụ công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu, Balactan sẽ tư vấn các vấn đề sau:
- Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu theo quy định của pháp luật Việt Nam.
- Nghiên cứu, đánh giá, nhận xét và đưa ra lời khuyên với những yêu cầu, tài liệu được khách hàng cung cấp.
- Tiến hành sửa đổi, bổ sung các tài liệu không phù hợp, không chính xác hoặc không đúng quy định pháp luật về mặt hiệu lực.
- Đưa ra các chỉ tiêu xét nghiệm và trực tiếp gửi mẫu sản phẩm đi xét nghiệm cho khách hàng.
- Tiến hành hoàn thiện hồ sơ công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu.
- Đại diện ủy quyền nộp và theo dõi hồ sơ tại Bộ y tế - Cục an toàn thực phẩm.
- Nhận Giấy xác nhận của Bộ y tế và trực tiếp bàn giao cho Quý khách hàng.
Quý khách hàng có nhu cầu công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu, vui lòng liên hệ tới Balactan thông qua trang web: kiemnghiemthucpham.net, congbosanpham.net hoặc số hotline: 098.336.1080 để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất!
 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận bản tin của chúng tôi để nhận các sản phẩm mới, mã khuyến mại nhanh nhất