icon-mes

C7D6, Ngõ 56 Trương Công Giai, Phường Dịch Vọng, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Không công bố sản phẩm bánh kẹo Tết, doanh nghiệp sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Đăng bởi admin vào lúc 10/07/2024

Không công bố sản phẩm bánh kẹo Tết, doanh nghiệp sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Càng gần tới dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên Đán, vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là phân khúc bánh kẹo Tết càng được chú ý. Tuy nhiên, nhiều đơn vị sản xuất, kinh doanh vẫn không công bố sản phẩm kinh doanh do không biết mức phạt của việc không công bố sản phẩm.

Với hàng trăm nghìn mẫu sản phẩm bánh kẹo bán ra vào mỗi dịp lễ, Tết, không phải loại bánh kẹo nào cũng được các doanh nghiệp thực hiện công bố sản phẩm theo đúng quy định của pháp luật. Người tiêu dùng cũng vì thế không thể kiểm chứng được loại bánh kẹo nào đạt tiêu chuẩn tại Việt Nam, các đơn vị quản lý thực phẩm của các địa phương cũng khó có thể kiểm soát được các loại thực phẩm này vào mỗi dịp Tết do nhu cầu tăng cao đột biến và việc bày bán diễn ra ở khắp mọi nơi.

Ảnh minh họa.

Có nhiều lý do khiến doanh nghiệp/ cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo Tết không công bố sản phẩm. Lý do đầu tiên là chi phí kiểm định thực phẩm khá tốn kém, mất thời gian, công sức và thủ tục chuẩn bị. Tiếp đó, không phải đơn vị nào cũng biết các thủ tục công bố sản phẩm theo đúng quy định của pháp luật và thường kinh doanh ở quy mô nhỏ, sản xuất manh mún, trốn tránh nộp thuế và khai báo kinh doanh.

Thậm chí, nhiều đơn vị cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo Tết được hình thành tự phát và không hề biết được mức phạt khi không thực hiện công bố sản phẩm.

Vậy nếu không thực hiện thủ tục công bố sản phẩm khi kinh doanh, sản xuất sản phẩm, đơn vị sản xuất/ kinh doanh sẽ bị xử phạt như thế nào?

Điều 21 Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 40 - 50 triệu đồng đối với hành vi không đăng ký bản công bố sản phẩm nếu sản phẩm thuộc diện phải đăng ký bản công bố sản phẩm

Cụ thể như sau:

1. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Sản xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm thuộc diện đăng ký bản công bố sản phẩm có ít nhất một trong các chỉ tiêu an toàn thực phẩm không phù hợp với mức quy định tại quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy định của pháp luật tương ứng hoặc mức công bố hoặc mức ghi trên nhãn đối với sản phẩm không có Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm;

Nếu không thực hiện thủ tục công bố sản phẩm khi kinh doanh, sản xuất sản phẩm, đơn vị sản xuất/ kinh doanh sẽ bị xử phạt rất nặng.

b) Sản xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe có ít nhất một trong các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu tạo nên công dụng của sản phẩm không phù hợp với mức công bố hoặc mức ghi trên nhãn đối với sản phẩm không có Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm mà chưa đến mức là hàng giả theo quy định của pháp luật.

2. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi không đăng ký bản công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật trong sản xuất, nhập khẩu sản phẩm thuộc diện phải đăng ký bản công bố sản phẩm hoặc sản xuất, nhập khẩu sản phẩm thuộc diện phải đăng ký bản công bố sản phẩm mà không có Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật.

3. Hình thức xử phạt bổ sung:

Đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, nhập khẩu thực phẩm từ 01 tháng đến 03 tháng đối với vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc thu hồi thực phẩm đối với vi phạm quy định tại Điều này;

b) Buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế; hoặc buộc tiêu hủy thực phẩm đối với vi phạm quy định tại các khoản 1 và 2 Điều này.

Doanh nghiệp nên đăng ký công bố sản phẩm ở đâu?

Hiện tại, ở Việt Nam, nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ công bố sản phẩm. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng cung cấp dịch vụ uy tín và đúng thủ tục công bố sản phẩm theo pháp luật.

Balactan (kiemnghiemthucpham.net) là một trong những đơn vị có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đăng ký công bố sản phẩm, bao gồm các ngành thực phẩm Tết như bánh kẹo.

Nhiều loại bánh kẹo được bày bán tràn lan không được công bố sản phẩm theo đúng quy định của pháp luật, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chúng tôi đã giúp hàng ngàn doanh nghiệp sở hữu giấy phép hoạt động đúng luật. Đặc biệt, khi sử dụng dịch vụ tự công bố chất lượng sản phẩm hay làm giấy đăng ký công bố sản phẩm tại Balactan, doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ các thủ tục trong thời gian ngắn nhất với chi phí rẻ nhất thị trường, không mất nhiều thời gian để tìm hiểu cũng như đến tận nơi để hoàn thành theo thủ tục. Quy trình công bố sản phẩm được áp dụng theo nghị định 15/2018/NĐ-CP.

Các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Kiểm nghiệm thực phẩm

 

Trong trường hợp quý khách hàng chưa tiến hành kiểm nghiệm thực phẩm. Balactan sẽ hỗ trợ tư vấn và cung cấp dịch vụ kiểm nghiệm thực phẩm trước khi làm bản công bố chất lượng.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

Để việc công bố sản phẩm được diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn, khách hàng cần phải và chuẩn bị những loại giấy tờ dưới đây:

 • Tên, thành phần, và các thông tin liên quan cần có trong biểu mẫu hồ sơ,….
 • Nhãn hiệu tự thiết kế hoặc hình chụp.
 • Kiểm nghiệm nếu có,
 • Thông tin về giấy phép kinh doanh, giấy cơ sở sản xuất đủ điều kiện (đối với hàng xóa trong nước),…
 • Chuẩn bị mẫu gửi kiểm nghiệm

Balactan sẽ thực hiện những công việc sau:

 • Thu thập thông tin thực tế từ khách hàng
 • Lập chỉ tiêu dựa trên thành phần của thành phẩm và phù hợp với quy định luật hiện hành
 • Liên hệ phòng kiểm nghiệm để được báo giá, gửi mẫu
 • Xây dựng hồ sơ đăng ký công bố, tự công bố theo biểu mẫu
 • Hỗ trợ khách hàng chỉnh nhãn (nếu cần)
 • Làm nhãn hiệu tên sản phẩm; dịch nhãn, làm nhãn phụ

Bước 3: Nộp hồ sơ

Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm sau khi hoàn thiện sẽ được Balactan tiến hành nộp đến cơ quan có thẩm quyền và chịu trách nhiệm quản lý hồ sơ đó. Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ cập nhật thông tin trên trang web quản lý hồ sơ theo yêu cầu nếu cần tùy theo từng quy định ở địa phương, tỉnh, thành phố quản lý đối với doanh nghiệp tại nơi đó.

Balactan sẽ cập nhật và theo dõi các trang web thông tin từ cơ quan quản lý hồ sơ tự công bố sản phẩm và kịp thời báo cáo tới các khách hàng nếu có vấn đề xảy ra.

Ngoài việc cung cấp dịch vụ công bố sản phẩm, Balactan còn hỗ trợ và cung cấp dịch vụ tự công bố chất lượng sản phẩm, tư vấn – hỗ trợ kiểm nghiệm, dịch vụ quảng cáo thực phẩm chức năng uy tín, nhanh chóng, chi phí cạnh tranh và chính xác, hỗ trợ 24/7.

 

Quý khách hàng quan tâm tới dịch vụ của Balactan có thể truy cập trang web kiemnghiemthucpham.net hoặc liên hệ trực tiếp theo số hotline: 098.336.1080.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận bản tin của chúng tôi để nhận các sản phẩm mới, mã khuyến mại nhanh nhất