Thủ tục công bố thực phẩm thường như thế nào?

Công bố thực phẩm thường là công bố những sản phẩm thuộc nhóm thực phẩm thông thường ra thị trường để đông đảo người tiêu dùng biết đến và sử dụng. Vậy muốn công bố thực phẩm thường thì phải làm những thủ tục gì? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ chỉ rõ những công việc cần làm để công bố thực phẩm thường ra thị trường.

1.Xây dựng hồ sơ công bố thực phẩm

Thực phẩm thường là các thực phẩm thông thường, nằm trong danh mục những thực phẩm được phép sản xuất, kinh doanh. Đây là những thực phẩm sử dụng cho nhiều đối tượng, ở các lứa tuổi, giới tính khác nhau. Tên gọi thực phẩm thường là để phân biệt với thực phẩm chức năng (những thực phẩm được sản xuất với những chức năng nhất định đối với sức khỏe).

Thực phẩm thường là những thực phẩm thông thường

Muốn công bố thực phẩm thường thì phải xây dựng được hồ sơ để công bố thực phẩm thường. Hồ sơ này bắt buộc phải có hai biểu mẫu đó là biểu mẫu về tự công bố sản phẩm và mẫu phiếu kết quả thực phẩm.

Biểu mẫu tự công bố sản phẩm chính là mẫu số 01 trong nghị định số 15/2018/NĐ-CP được Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 02/02/2018. Cá nhân hay tổ chức muốn công bố thực phẩm thường chỉ việc điền đầy đủ thông tin vào mẫu số 01 này.

Với phiếu kết quả thực phẩm thường. Để có được phiếu này thì cá nhân hoặc tổ chức muốn công bố thực phẩm thường phải gửi mẫu của thực phẩm đó đến các cơ quan kiểm nghiệm được chỉ định. 

Ngoài ra cũng có thể gửi mẫu thực phẩm thường tới cơ quan kiểm nghiệm khác miễn là cơ quan đó có chứng nhận ISO 17025.  

Sau khi cơ quan kiểm nghiệm tiến hành các xét nghiệm, kiểm tra chất lượng vệ sinh và an toàn của thực phẩm đó. Nếu thấy thực phẩm đó thực sự an toàn cho sức khỏe và tính mạng của người tiêu dùng thì sẽ cấp phiếu chứng nhận thực phẩm an toàn.

2.Tự công bố thực phẩm thường

Cũng theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP thì cá nhân hoặc tổ chức có thể tự tiến hành công bố sản phẩm sau khi có đầy đủ hồ sơ. Theo đó, khi cá nhân hoặc tổ chức có bản tự công bố thực phẩm thường và phiếu kết quả chứng nhận sự an toàn của thực phẩm thường đó thì có thể tự công bố sản phẩm của mình.

Cần gửi một bộ hồ sơ công bố thực phẩm thường đến cấp có thẩm quyền quản lý. Chú ý là đối với mẫu phiếu kết quả công nhận vệ sinh an toàn của thực phẩm thường phải có thời gian dưới 12 tháng kể từ ngày ghi trên phiếu đến ngày gửi hồ sơ.

Cấp có thẩm quyền ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ của cá nhân hoặc tổ chức muốn công bố thực phẩm thường sẽ tiến hành lưu trữ tại kho lưu trữ. Đồng thời trên trang web của cấp có thẩm quyền hoặc trên cổng thông tin điện tử cũng sẽ hiện lên bản tự công bố thực phẩm thường đó.

Thực phẩm được công bố phải đảm bảo tiêu chí an toàn vệ sinh

Khi tiến hành tự công bố thực phẩm thường, cá nhân hoặc tổ chức muốn công bố thực phẩm có thể dán bản tự công bố một cách công khai ngay tại trụ sở làm việc hoặc nơi sản xuất.

Nhưng để đông đảo mọi người biết đến thực phẩm thường mà mình cung cấp thì cá nhân hoặc tổ chức có thể tiến hành công bố trên các phương tiện truyền thông, thông tin đại chúng. Đây là cách quảng cáo mang lại hiệu quả cao nhằm mang sản phẩm của mình tiếp cận tới người tiêu dùng.

3.Kết luận

Muốn công bố thực phẩm thường do mình hoặc công ty mình sản sản xuất ra rất đơn giản phải không nào. Chỉ cần thực hiện đúng các bước trên đây là đã có thể công bố được thực phẩm thường và được người tiêu dùng biết đến, sử dụng. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *