Thủ tục công bố sản phẩm sữa nhập khẩu

Hiện nay, các sản phẩm sữa nhập khẩu muốn được lưu thông phải tiến hành thủ tục công bố. Theo đó, doanh nghiệp cần đăng ký và nộp hồ sơ Công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm tại Cục An toàn thực phẩm. Đồng thời, hoạt động Công bố sản phẩm sữa nhập khẩu còn được xem là lời cam kết về chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp đối với người tiêu dùng.

Vì sao phải công bố chất lượng sản phẩm sữa?

Trước hết, ta cần phải hiểu tại sao cần phải tiến hành thủ tục công bố sản phẩm sữa. Xuất phát từ thực tiễn, sản phẩm sữa đang được ưa chuộng trên thị trường Việt Nam. Do đó, việc công bố sản phẩm sữa nhằm bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng.

Sản phẩm sữa muốn lưu thông trên thị trường cần phải được công bố sản phẩm

Hơn nữa, việc công bố chất lượng sản phẩm là một cách thức giúp kiểm soát sản xuất. Nhờ đó sẽ giúp nhà sản xuất giữ vững ổn định về chất lượng và cải tiến năng suất. Ngoài ra, hoạt động này cũng giảm sự lãng phí và giảm tỉ lệ sản phẩm sữa trở thành phế phẩm.

Trên cơ sở nhu cầu của thực tiễn, Bộ Y Tế đã tiến hành siết chặt quản lý chất lượng hàng hóa. Hoạt động này được tiến hành dựa trên các quy định của pháp luật. Đó là dựa vào các căn cứ sau đây:

Một là, Luật An Toàn thực phẩm số 55/2010/QH12;

Hai là, Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều luật an toàn thực phẩm;

Ba là, Thông tư 19/2012/TT-BYT hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Theo quy định trên, tất cả các tổ chức sản xuất kinh doanh đều phải tiến hành hoạt động công bố chất lượng sản phẩm. Hoạt động này phải được thực hiện trước khi đưa sản phẩm ra lưu thông trên thị trường. Sản phẩm được chứng nhận sẽ chiếm được ưu thế cạnh tranh hơn so với sản phẩm chưa được chứng nhận. Chính vì vậy, việc công bố sản phẩm sữa trở thành công cụ tiếp thị hữu hiệu cho nhà sản xuất. 

Hồ sơ xin cấp phép công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm sữa nhập khẩu 

Thực chất, hồ sơ xin cấp phép Công bố sản phẩm sữa nhập khẩu cũng không mấy phức tạp. Bản tự công bố sản phẩm sữa nhập khẩu được thực hiện theo mẫu số 1 Nghị định 15/2018. Hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

Một là, một bản thông tin chi tiết về sản phẩm (còn gọi là Tiêu chuẩn cơ sở).

Hai là, một CA (Certificate of Analysis – Kết quả kiểm nghiệm). Kết quả kiểm nghiệm này phải trong vòng 12 tháng có đủ chỉ tiêu theo quy định. Có thể là bản gốc hoặc bản sao chứng thực hoặc phiếu xét nghiệm sản phẩm.

Ba là, một bản Kế hoạch giám sát định kỳ.

Bốn là, một Mẫu nhãn sản phẩm. Còn gọi là Nội dung nhãn sản phẩm hay Nội dung nhãn phụ sản phẩm.

Năm là, 1 Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm. Hoặc chứng nhận pháp nhân (đối với các tổ chức hoặc cá nhân). Lưu ý: bản sao có công chứng.

Sáu là, một Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. (dành cho đối tượng phải cấp và chỉ cần là bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân).

Bảy là, một Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương (nếu có và là Bản sao công chứng).

Người tiêu dùng cần chọn sản phẩm sữa đã được công bố

Sau khi hoàn thành mọi thủ tục thì sẽ được cấp giấy chứng nhận. Nơi cấp là Cục an toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế. 

Như vậy, qua bài viết trên bạn đã phần nào hiểu hơn về thủ tục công bố sản phẩm sữa nhập khẩu. Việc công bố này sẽ giúp đảm bảo an toàn vệ sinh lẫn chất lượng cho sản phẩm. Ngoài ra, còn giúp nhà sản xuất có niềm tin từ người tiêu dùng, từ đó phát triển vững mạnh.

Xem thêm:

Công bố chất lượng sản phẩm là gì?

Kiểm nghiệm thực phẩm

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *