Kiểm nghiệm thực phẩm mật ong

Kiểm nghiệm thực phẩm mật ong đang là hình thức cần được thực hiện đúng theo quy định của Nhà nước. Mật ong là một loại sản phẩm trên thị trường đang bị làm giả, làm nhái rất nhiều gây nhiều nguy hại cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu các thao tác trong kiểm định dưới đây nhé.

1.Vai trò của kiểm nghiệm thực phẩm mật ong

Kiểm nghiệm mật ong đóng vai trò quan trọng và bắt buộc trong khâu sản xuất thực phẩm. Kết quả sau quá trình kiểm tra chất lượng giúp doanh nghiệp hoàn thiện đáp ứng mọi nhu cầu của Luật an toàn thực phẩm đưa ra. Đồng thời đảm bảo uy tín cũng như thương hiệu của doanh nghiệp.

Kiểm nghiệm mật ong là việc làm không thể thiếu khi đưa sản phẩm ra ngoài thị trường. Kết quả kiểm nghiệm chính là tài liệu pháp lý để thực hiện công bố tiêu chuẩn sản phẩm chất lượng. Bên cạnh đó xin cấp phép Chứng nhận thông hành tự do và Chứng nhận Y tế sản phẩm xuất khẩu.

Kiểm nghiệm thực phẩm mật ong đảo bảo chất lượng

2.Quy trình kiểm nghiệm thực phẩm mật ong

Đầu tiên quá trình kiểm nghiệm mật ong phải đánh giá được chất liệu thông qua những tiêu chí đặt ra của Bộ Y tế. Những tiêu chí kiểm nghiệm này cũng tương tự giống với các mặt hàng khác. Bao gồm: trạng thái, màu sắc, hương vị, chỉ tiêu hàm lượng vi khuẩn tốt trong một đơn vị, hàm lượng kim loại,….

Những yếu tố được lựa chọn góp phần ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, giá thành và sức khỏe người sử dụng. Vì vậy cần thực hiện chính xác, khách quan, nghiêm ngặt tất cả mọi tiêu chí để hạn chế rủi ro cũng như ảnh hưởng đến con người.

Trong quá trình kiểm nghiệm sản phẩm Bộ y tế cho phép sử dụng các tiêu chí phù hợp liên quan để đánh giá. Chính vì điều này doanh nghiệp cần lưu ý để đưa ra tiêu chí phù hợp để tiết kiệm tiền bạc và thời gian hiệu quả nhất.

Sau khi kiểm nghiệm doanh nghiệp phải lập hồ sơ trình lên cơ quan cấp cao kết quả kiểm nghiệm. Việc làm này giúp họ có thể kiểm soát, theo dõi chất lượng và nguồn hàng do đơn vị cung cấp. Đây cũng là bước cần thiết, bắt buộc thực hiện trong quy trình kiểm nghiệm.

Quy trình kiểm nghiệm các thực phẩm làm từ mật ong

3.Thành phần hồ sơ kiểm nghiệm thực phẩm mật ong

Trong một bộ hồ sơ kiểm nghiệm yêu cầu đơn vị phải cung cấp các thành phần liên quan. Bao gồm bản tự công bố chất lượng, giấy phép kinh doanh ngành nghề thực phẩm công chứng, giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn. Đồng thời nộp bản báo cáo kết quả kiểm nghiệm mẫu sản phẩm, thông tin hàm lượng, thành phần trong từng đơn vị, hạn sử dụng,….

Bộ hồ sơ kết quả kiểm nghiệm phải cung cấp đầy đủ tất cả các loại giấy tờ theo quy định. Các thông tin phải kê khai chính xác, trường hợp sai phạm sẽ bị Luật pháp xử lý nghiêm trọng. Những trường hợp vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc thậm chí năng hơn.

Theo quy định Bộ y tế đưa ra việc kiểm nghiệm sản phẩm từ mật ong cần thực hiện 1 năm 2 lần. Chính vì thế hồ sơ báo cáo gửi lên phải có thời hạn 6 tháng tính từ ngày nộp. Bên cạnh đó thực hiện kiểm nghiệm để nộp hồ sơ lên cơ quan thẩm quyền.

Hồ sơ kiểm nghiệm mật ong cần những thông tin gì?

4.Kết luận

Kiểm nghiệm thực phẩm mật ong là một trong những quy định bắt buộc yêu cầu doanh nghiệp cần thực hiện. Tuy nhiên đơn vị cần có những lựa chọn tiêu chí xác nhận phù hợp để tiết kiệm chi phí. Đồng thời đảm bảo đúng quy trình để đảm bảo kết quả và chất lượng sản phẩm để tung ra thị trường. 

Xem thêm:

Kiểm nghiệm môi trường

Kiểm nghiệm thức ăn chăn nuôi

Kiểm nghiệm nông sản

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *