Kiểm Nghiệm Thức Ăn Chăn Nuôi

Cùng với trồng trọt thì chăn nuôi cũng được xem như là ngành nghề trọng điểm tại Việt Nam. Và để đem lại hiệu quả trong quá trình chăn nuôi thì quy trình kiểm định vô cùng cần thiết. Nếu bạn đang tìm hiểu về lĩnh vực kiểm nghiệm thực phẩm thức ăn chăn nuôi thì hãy theo dõi bài viết sau đây nhé.

Kiểm Nghiệm Thức Ăn Chăn Nuôi

Thức ăn chăn nuôi được hiểu như thế nào

Thức ăn chăn nuôi được hiểu là các sản phẩm mà động vật bổ sung vào cơ thế. Các loại thực phẩm thức ăn chăn nuôi có thể ở dạng sống hoặc đã qua chế biến. Nhờ có thức ăn chăn nuôi mà vật nuôi sẽ được bổ sung đầy chủ chất dinh dưỡng để có thể phát triển cách tốt nhất.

Hiện nay, thức ăn chăn nuôi được sản xuất bởi nhiều loại thành phần thức ăn khác nhau. Nhờ đó, vật nuôi sẽ phát triển toàn diện và đảm bảo năng suất cho người chăn nuôi. 

Thức ăn chăn nuôi tốt sẽ giúp vật nuôi sinh trưởng khỏe mạnh

Vai trò của kiểm nghiệm thực phẩm thức ăn chăn nuôi

Trên thị trường hiện nay, thức ăn chăn nuôi được cung cấp bởi nhiều cơ sở sản xuất khác nhau. Tại Việt Nam, ngoài nguồn thức ăn chăn nuôi trong nước thì thức ăn chăn nuôi nhập khẩu cũng chiếm tỷ trọng lớn. Do đó, để người dân yên tâm sử dụng thì các loại thực phẩm này cần phải được kiểm nghiệm bởi những cơ quan có thẩm quyền.

Sự sinh trưởng và phát triển của vật nuôi chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi chất lượng thức ăn chăn nuôi. Nếu thực phẩm thức ăn chăn nuôi được đảm bảo đúng tiêu chuẩn thì vật nuôi sẽ lớn nhanh, thời gian nuôi được rút ngắn nên hiệu quả kinh tế cao. Vì vậy, hoạt động kiểm nghiệm thức ăn chăn nuôi đóng vai trò quan trọng để tạo ra lợi nhuận cho người chăn nuôi.

Kiểm Nghiệm Thức Ăn Chăn Nuôi

Chỉ tiêu Hóa – Lý:

Hàm lượng protein, hàm lượng béo, ẩm, tro, xơ, phospho, chất chống oxy hoá (BHA, BHT, Ethoxyquin…)

Vitamin:

Vitamin A, E, D, K, B1, B2, B3, B5, B7, B9, B12,…

Kim loại: N

a, K, Ca, Mn, Mg, Al, Ni, Cu, Zn, Fe, Co, Cr, As, Pb, Cd, Hg…

Dư lượng kháng sinh/ chất cấm:

Tylosin, Colistin Sulfate, Fluoroquinolones, Tetracyclines, Sulfonamides, Nitrofurans; Malachite Green; Leucomalachite Green; Chloramphenicol; b – Agonist; Trifluralin; Ethoxyquin…

Độc tố:

Aflatoxins B1, B2, G1, G2; Fumonisines; Ochratoxin A; Deoxynivalenol; Melamine…

Vi sinh:

Coliform, E. coli, Staphylococcus aureus, Clostridium perfringens, Salmonella

Xem thêm:

Kiểm nghiệm nông sản

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *