Kiểm nghiệm phụ gia thực phẩm

Kiểm nghiệm phụ gia thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong quá trình chế biến đồ ăn, đồ uống giúp khiểm soát chất lượng sản phẩm và cũng tạo uy tín của doanh nghiệp khi đưa sản phẩm ra thị trường. Những thông tin xoay quanh nó sẽ được chúng tôi trình bày sau đây.

1.Phụ gia thực phẩm và những điều cần biết

Với sự phát triển của kỹ thuật công nghiệp thì ngành chế biến thực phẩm đang ngày càng mở rộng mang đến cho người dùng đa dạng các loại mặt hàng. Thông thường, trong quá trình sản xuất này, để làm tăng hương vị, thời gian bảo quản, tạo màu sắc hấp dẫn thì người ta đã sử dụng phụ gia thực phẩm.

Theo một số quy định được ban hành thì phụ gia thực phẩm không được coi là thực phẩm. Nó chỉ được bổ sung thêm vào sản phẩm nhằm mục đích cải thiện những nhược điểm sản phẩm đó.

Nhìn chung, những lợi ích của việc sử dụng các chất phụ gia trong ngành công nghiệp là rất lớn. Tuy nhiên, việc sử dụng vượt mức so với quy định của pháp luật có thể sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Các chất phụ gia được sử dụng nhiều trong chế biến thực phẩm

2.Khi nào thì sẽ kiểm nghiệm phụ gia thực phẩm

Chất phụ gia là một trong những nội dung quan trọng của hoạt động kiểm nghiệm thực phẩm. Thông thường, khi kiểm nghiệm thực phẩm các đơn vị sẽ đồng thời kiểm nghiệm các chất phụ gia có trong thực phẩm. Hiện nay, có 2 trường hợp chính mà việc kiểm nghiệm này sẽ được tiến hành bao gồm:

  • Kiểm nghiệm dựa trên yêu cầu của đơn vị hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm: thường thì các đơn vị này trước khi công bố sản phẩm được bán ra trên thị trường nhằm giải quyết những vấn đề về tranh chấp liên quan đến chất phụ gia.
  • Kiểm nghiệm để phục vụ cho quá trình quản lý của cơ quan có thẩm quyền.

Việc kiểm nghiệm chất phụ gia cần phải thật chính xác và đảm bảo tính khách quan nhất. Các thiết bị phục vụ cho quá trình này cần phải hiện đại và đồng bộ hạn chế tối đa những sai sót.

Nên kiểm nghiệm phụ gia thực phẩm khi nào

3.Một số lưu ý khi kiểm nghiệm chất phụ gia

Trước khi tiến hành kiểm nghiệm các chất phụ gia có trong thực phẩm thì các cơ quan cần phải nắm được những lưu ý sau:

  • Xem xét các chất phụ gia được nhà sản xuất sử dụng có được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm hay không. Nếu những chất đó không được bộ y tế cấp phép thì nó đã được tổ chức hay cá nhân nào công bố trước đó hay chưa.
  • Chất phụ gia được sử dụng đúng với liều lượng được cho phép hay không.
  • Xem xét các chất phụ gia được đem vào trong quá trình sản xuất sản phẩm đã có chứa những loại phụ gia phù hợp theo quy định của pháp luật hay chưa.
  • Cơ sở sản xuất kinh doanh các sản phẩm có sử dụng chất phụ gia cần phải đáp ứng mọi yêu cầu về việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các loại thực phẩm theo quy định tại nghị định 15/2018/ NĐ CP.
  • Cần phải xem xét quy chuẩn của nhà nước về các chất phụ gia tương ứng đối với loại thực phẩm cần kiểm nghiệm.
Một số lưu ý trong quá trình kiểm nghiệm phụ gia

4.Kết luận

Bài viết trên là những kiến thức về việc kiểm nghiệm phụ gia thực phẩm mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu được biết thêm về chủ đề này thì đừng quên truy cập vào trang web của chúng tôi thường xuyên nhé!

Xem thêm:

Kiểm nghiệm thực phẩm thuỷ sản

Kiểm nghiệm thức ăn chăn nuôi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *