Kiểm Nghiệm Nông Sản

Tìm hiểu về kiểm nghiệm thực phẩm nông sản

Nông sản là một trong những nhóm thực phẩm có vai trò quan trọng trong bữa ăn của chúng ta. Để đảm bảo an toàn sức khỏe khi sử dụng thực phẩm nông sản thì người tiêu dùng chỉ nên sử dụng thực phẩm đã được kiểm định. Vậy kiểm nghiệm thực phẩm nông sản là gì và các tiêu chí được áp dụng cho quy trình này là gì?

Kiểm nghiệm thực phẩm nông sản là gì

Nông sản là nhóm thực phẩm khá quen thuộc đối với chúng ta. Và trước khi được tiêu thụ trên thị trường thì thực phẩm nông sản sẽ phải trải qua quy trình kiểm nghiệm. Vậy kiểm định thực phẩm nông sản là gì?

Kiểm nghiệm nhóm thực phẩm nông sản là quy trình đánh giá chất lượng sản phẩm dựa trên những quy định đã được ban hành. Nhờ có kiểm định mà doanh nghiệp, người tiêu dùng sẽ hiểu rõ về thành phần cũng như hàm lượng sinh hóa trong thực phẩm nông sản.

Với kết quả kiểm nghiệm, các doanh nghiệp sẽ khẳng định được sự uy tín trong quá trình sản xuất của mình. Nhờ đó mà khách hàng có thể yên tâm về độ an toàn của thực phẩm thông qua các chỉ tiêu chất lượng. Không chỉ có vậy, kiểm định thực phẩm nông sản còn thể hiện được những ưu điểm nổi trội của sản phẩm để người tiêu dùng có thể chọn được thực phẩm phù hợp nhất.

Có nhiều chỉ tiêu để đánh giá chất lượng nông sản

Những chỉ tiêu được dùng khi kiểm định nông sản

Chỉ tiêu để kiểm định nông sản là những thuộc tính chất lượng được yêu cầu đối với các loại mặt hàng nông sản. Khi kiểm định thực phẩm nông sản, chúng ta cần dựa vào các chỉ tiêu sau:

Có nhiều chỉ tiêu để đánh giá chất lượng nông sản

  • Dinh dưỡng: Đây chính là chỉ tiêu quan trọng nhất trong khâu đánh giá và kiểm định thực phẩm nông sản. Trong quá trình kiểm nghiệm, thực phẩm nông sản sẽ được đánh giá qua hàm lượng vitamin, nước, muối khoáng, năng lượng,…
  • Cảm quang: Chỉ tiêu này bao gồm mùi hương, kích thước, màu sắc và các dấu vết trên bề mặt nông sản.
  • Chất lượng hàng hóa: Đối với chỉ tiêu chất lượng hàng hóa, thực phẩm nông sản sẽ được đánh giá thông qua tính thẩm mỹ, chất lượng bao bì cũng như chất lượng vận chuyển sản phẩm.
  • Vệ sinh an toàn thực phẩm: Đánh giá nông sản qua mức độ ô nhiễm môi trường nuôi trồng, dư lượng thuốc trừ sâu và quy trình chế biến, đóng gói sản phẩm.
  • Chất lượng bảo quản: Đánh giá mức độ hoàn thiện cũng như khả năng bảo quản thực phẩm.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *