Công bố chất lượng sản phẩm là gì?

Chúng ta thường nghe thấy cụm từ công bố chất lượng sản phẩm nhưng lại không biết rõ về khái niệm cũng như tại sao phải công bố chất lượng sản phẩm. Vậy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu về khái niệm và tính chất của việc công bố chất lượng sản phẩm.

>> Tìm hiểu dịch vụ kiểm nghiệm thực phẩm

Thông tin sơ lược về lượng sản phẩm và chất lượng sản phẩm

  • Sản phẩm được hiểu một cách đơn giản nhất đó là thành quả của sản xuất hoặc cung cấp dịch vụ. Sản phẩm được tạo ra nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, sử dụng hoặc để kinh doanh.
  • Chất lượng sản phẩm là tất cả các thuộc tính mà một sản phẩm thực phẩm có thể xác định được. Các thuộc tính này rất cần thiết để nhà nước có thể kiểm soát được và để người tiêu dùng có thể yên tâm tin tưởng khi sử dụng.

Các thuộc tính đó bao gồm: các chỉ tiêu về cảm quan mà chỉ cần sử dụng các giác quan thông thường của con người cũng có thể nhận biết được; chỉ tiêu về các chat lượng chủ yếu; các tiêu chuẩn về lý, hóa, vi sinh.

Chất lượng sản phẩm còn bao gồm nguyên liệu và phụ gia tạo nên sản phẩm; hướng dẫn sử dụng sản phẩm và cách bảo quản, thời hạn sử dụng sản phẩm, cách đóng gói và nội dung ghi trên nhãn mác bao bì sản phẩm.

Một sản phẩm phải được công bố chất lượng sản phẩm thì mới được coi là hợp pháp trước khi đưa ra thị trường và phải chịu sự quản lý của các cơ quan có thẩm quyền.

Công bố chất lượng sản phẩm là gì?

Công bố chất lượng sản phẩm còn có thể gọi là công bố sản phẩm hay công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm. Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định thì Công bố chất lượng sản phẩm gồm hai loại là hợp quy và công bố sản phẩm phù hợp với quy định về an toàn thực phẩm.

  • Công bố hợp quy là công bố dùng cho những sản phẩm đã có quy chuẩn kỹ thuật. Đó là những sản phẩm như: thực phẩm đã chế biến và đóng gói sẵn; chất hỗ trợ để chế biến thực phẩm; phụ gia thực phẩm; dụng cụ, vật liệu đóng gói, chứa đựng thực phẩm.

Những sản phẩm trên phải công bố hợp quy và tiến hành thủ tục đăng ký bản công bố hợp quy đó lên cấp có thẩm quyền quản lý trước khi tự công bố sản phẩm và đưa ra thị trường.

Bản công bố hợp quy

  • Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm là công bố dành cho những sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật. Những sản phẩm này cần phải đăng ký công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Sau khi đăng ký lên cơ quan nhà nước thì cá nhân hoặc tổ chức sản xuất ra sản phẩm đó mới được đưa sản phẩm ra thị trường. Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm phải được tiến hành cho đến khi có những quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, phù hợp với sản phẩm đó được được ban hành mới và có hiệu lực.

Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm

Công bố hợp quy là việc các cá nhân hay tổ chức phải tự tiến hành đánh giá những sản phẩm của mình có phù hợp với các quy chuẩn kỹ thuật tương ứng hay không. Còn công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm là việc cá nhân hay tổ chức tự đánh giá những sản phẩm của mình sản xuất hay nhập khẩu được công bố có phù hợp với các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm hay không.

Theo Luật Quốc hội số 55/2010/QH12 thì bắt buộc phải công bố chất lượng sản phẩm trước khi đưa ra thị trường. Nếu cá nhân hoặc tổ chức cố tình vi phạm thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Như vậy công bố chất lượng sản phẩm là việc bắt buộc phải làm đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh các sản phẩm như thực phẩm hay thực phẩm chức năng. Việc công bố chất lượng sản phẩm cần tiến hành đúng theo quy định của pháp luật và đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.

Kiểm nghiệm thực phẩm

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *